Nên sớm thành lập Liên đoàn thế giới võ cổ truyền Việt Nam

Nên sớm thành lập Liên đoàn thế giới võ cổ truyền Việt Nam

Khó khăn là điều không thể tránh khỏi khi xây dựng mái nhà chung cho võ cổ truyền Việt Nam tại khắp năm châu bốn bể. Tuy nhiên, Hội thảo thành lập Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam mới đây tại Bình Định đã chỉ rõ tính cấp thiết của việc ra đời một tổ chức quốc tế thống nhất để chỉ đạo, quản lý võ cổ truyền Việt Nam trên toàn thế giới.


Sự ra đời của Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam sẽ giúp võ cổ truyền Việt Nam bước lên tầm cao mới - Ảnh: N.HUY

VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM CÓ MẶT Ở 35 QUỐC GIA

Võ cổ truyền Việt Nam là di sản văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, ra đời, tồn tại và phát triển song hành cùng cuộc đấu tranh dựng nước của dân tộc. Nhận thức được điều đó, nhiều năm qua các cơ quan chức năng và những võ đường nổi tiếng trong và ngoài nước đã có những nỗ lực trong việc gìn giữ và phát triển những giá trị văn hóa của võ cổ truyền Việt Nam ra các nước, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Chính thức xuất ngoại từ những năm thập niên 40 của thế kỷ trước, nhiều người Việt Nam định cư ở Pháp nỗ lực mở các lò võ để giáo dục những giá trị nhân văn cho các thế hệ người Việt, góp phần bảo tồn nền văn hóa phi vật thể 4.000 năm lịch sử của dân tộc. Sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế là cơ sở để môn võ được xem là tinh hoa của võ Việt ngày càng phát triển ra khắp châu Âu và các nước Bắc Phi. Những năm cuối thập niên 70, võ cổ truyền bắt đầu du nhập ở Mỹ, Canada, Úc. Thập niên 90 võ cổ truyền phát triển mạnh ở các nước Đông Âu như Nga, Cộng hòa Czech… Sự lớn mạnh của võ cổ truyền Việt Nam ở cấp độ thế giới thể hiện rõ qua việc một số nước như Nga, Pháp, Ý đã thành lập được Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam. Trong thời gian tới, các nước như Bỉ, Đức, Thụy Sĩ.., sẽ ra mắt ban chấp hành Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam.

 

Đến nay, võ cổ truyền Việt Nam đã có mặt ở 35 quốc gia với hàng ngàn võ sinh tập luyện thường xuyên. Đây là minh chứng cụ thể về sự phát triển của võ cổ truyền Việt Nam và là điều đáng mừng không chỉ riêng với nền võ thuật Việt Nam, mà còn là niềm tự hào của nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc của dân tộc trong suốt chiều dài hình thành và phát triển.

Bà Agnes Marcadier, Trưởng Đoàn Thủy Pháp (Bỉ) cho biết: “Tôi cho rằng võ cổ truyền Việt Nam chính là cầu nối giúp các nước trên thế giới biết được nhiều hơn về văn hóa Việt Nam. Muốn thực hiện điều mày một cách tốt nhất thì việc làm đầu tiên là phải thành lập được Liên đoàn quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam. Đây là cơ hội để võ cổ truyền Việt Nam phát triển hơn nữa trong tương lai”.


Bà Agnes Marcadier, Trưởng Đoàn Thủy Pháp (Bỉ) phát biểu ủng hộ thành lập Liên đoàn thế giới Võ cổ truyền Việt Nam. - Ảnh: DƯƠNG THANH XUÂN

NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG TIẾN TRÌNH PHÁT TRIỂN

Võ cổ truyền Việt Nam đang ngày càng phát triển ở trong nước và quốc tế nhưng võ Việt cũng gặp nhiều khó khăn và thách thức. Theo các võ sư hàng đầu trong và ngoài nước, so với các môn võ khác như Judo, aikudo hay taekwondo thì võ cổ truyền Việt Nam thua xa về sự lan tỏa và thu hút võ sinh tập luyện. Một trong những nguyên nhân được đưa ra là hiện nay các môn phái võ cổ truyền Việt Nam tại các nước trên thế giới vẫn chưa thống nhất với nhau về tiêu chí hoạt động và những quy định chung về cách quản lý, cũng như chưa có giáo trình chuẩn để các trường và các đoàn võ trên thế giới có thể tập luyện.

Ông Philippe Đặng Văn Sung, Phó chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tại Pháp cho biết: “Trong khi các đại diện của Việt Nam đều hiểu rõ về các quy định chung, điều lệ thi đấu, thi lên đai… thì đại diện của các quốc gia khác không nắm rõ lắm về điều này. Đây là trở ngại đối với những người tâm huyết với võ cổ truyền như chúng tôi”.

Thạc sĩ Hồ Minh Mộng Hùng, giảng viên Trường đại học Quy Nhơn (Bình Định) tâm sự: “Thời gian qua có rất nhiều công trình mang tính tổng kết lịch sử, khái quát lý luận, nhưng chưa có nhiều công trình nghiên cứu thực nghiệm, đánh giá dựa trên quan điểm sinh lý, sinh hóa, sinh cơ, y học, sư phạm thể dục thể thao đối với các cấp học trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam. Bên cạnh đó, võ cổ truyền Việt Nam chưa có sự giản hóa, số hóa, thuật ngữ hóa nội dung các bài tập; chưa hệ thống hóa các kỹ thuật khác nhau của các môn phái theo hệ thống chương trình phổ cập phù hợp”.

“XÂY NHÀ” CHO VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Từ những điều kiện thuận lợi và khó khăn, hầu hết các võ sư trong và ngoài nước đều cho rằng việc thành lập Liên đoàn quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam là việc làm cần thiết và tiên quyết nếu muốn võ cổ truyền Việt Nam trở thành môn võ đẳng cấp quốc tế.

Theo trung tá Nguyễn Duy Hùng, Tổng thư ký Liên đoàn Võ thuật Quân đội nhân dân Việt Nam, võ cổ truyền Việt Nam nên mạnh dạn học tập cách làm của Vovinam Việt Nam. Tuy xuất phát sau, nhưng đến nay Vovinam đã có những bước phát triển vượt bậc và đã thành lập được Liên đoàn Vovinam quốc tế. Sự có mặt của Vovinam tại sân chơi SEA Games đã cho thấy phương hướng phát triển đúng đắn của những người có trách nhiệm và đó là điều mà Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam nên học hỏi. “Để nhanh chóng thành lập được Liên đoàn quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam, trước hết những người có trách nhiệm của Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam nên có cái nhìn tích cực và tạo sự đồng thuận lớn giữa các môn phái qua đó có được tiếng nói chung và cùng chung tay với sự phát triển của những môn võ truyền thống của Việt Nam”, ông Hùng nói thêm.

Ông Đoàn Văn Thao, Chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam cho biết: “Qua bốn lần hội thảo, chúng tôi có thể khẳng định các đại biểu đến từ các đoàn võ cổ truyền Việt Nam trong và ngoài nước đều đánh giá tầm quan trọng và sự cần thiết của việc thành lập Liên đoàn quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam. Hội thảo năm nay có thể xem là cột mốc quan trọng với việc nâng tầm võ Việt trong tương lai, bởi chúng tôi đã nhận được sự hậu thuẫn lớn từ Bộ VH-TT-DL. Trước mắt, liên đoàn sẽ chọn những người tài năng và tâm huyết để góp mặt trong ban vận động và sẽ ra mắt vào tháng 9 năm nay. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi gấp rút xây dựng dự thảo chương trình và quy chế hoạt động của liên đoàn”.

NHẬT HUY

source: http://www.vo-thuat.netmade by chris..