Thủy Pháp - “Thái cực quyền” của người Việt

Thanh Nien Online

08/09/2009 9:24

Tại festival Tây Sơn-Bình Định 2008, lần đầu có một môn võ rất lạ từ châu Âu về miền đất võ để cùng "quần hùng hội ngộ". Môn võ có tên Thủy Pháp với chiêu thức lúc nhịp nhàng, uyển chuyển như dòng nước chảy, khi cuồn cuộn như sóng vỗ bờ.

Một ngày cuối tháng 7-2009, tôi gặp ông Huỳnh Chiêu Dương tại nhà riêng võ sư Lê Kim Hòa. Ông Dương có dáng người trẻ hơn so với tuổi 58. Là người khai môn Thủy Pháp, môn võ ngày nay được đưa vô dạy nhiều trường học ở Bỉ. Giọng ông nhẹ nhàng: "Mình qua Bỉ du học năm 1970, theo ngành báo chí. Sau khi tốt nghiệp lại học tiếp cao học ngành quản trị thể dục thể thao. Năm 1998 mình từng về Hà Nội làm cho báo Đầu Tư, phụ trách mảng tiếng Pháp".

Chọn con đường văn, song ông Dương mê nghiệp võ. Từ năm 13 tuổi cậu bé có thân hình ốm tong này theo học judo với thầy Watanabe (Nhật). Một thời gian sau lại tiếp tục luyện Vovinam tại SVĐ Hoa Lư. Sau đó, Huỳnh Chiêu Dương lại thử sức với aikido. Ngày nọ, ông tình cờ làm quen với mấy cụ già lối xóm. Các cụ có những bài tập dưỡng sức với những phép thở lưu truyền trong dân gian. Một lần về quê, ông thừ người chiêm nghiệm bước đi của người nông dân dưới ruộng bùn. Vì sao những con người lam lũ vẫn bảo toàn được sức khỏe, chịu đựng bao thăng trầm mà không ngã gục? Những trăn trở ấy như "công án" theo ông suốt chặng đường dài. Để rồi có lần miên man nhìn dòng nước chảy bên khung trời viễn xứ, ông chợt đại ngộ về sự kỳ diệu của nước. Không có gì mềm yếu như nước, cũng không có gì mạnh mẽ bằng nước. Trái đất là một biển nước, cơ thể con người cũng bao nhiêu nước. Nhờ chuyển động quay trên một trục mà trái đất có ngày đêm, 4 mùa, đem lại nhịp điệu sống cho muôn loài. Từ đó ông tạo ra các thế rung, lắc, chuyển động eo... để làm sống động các tế bào, đánh thức luân xa đang ngủ yên. Qua tự luyện, ông cảm nhận một nguồn năng lượng càng ngày càng lớn, thể lực hết sức sung mãn. Từ hình tượng bước đi của người nông dân dưới ruộng nước, ông khai triển các bài quyền với những bước đi tròn trịa, chân không đá cao quá đầu gối. Đòn thế hết sức mềm dẻo, nhẹ nhàng, lại có khả năng triệt tiêu lực tấn công đối phương khá dễ dàng. Đến khi hoàn thành hệ thống tập luyện hoàn chỉnh, ông vững tin mình đã chọn hướng đi đúng. Năm 2001, trong lần tới y viện vật lý trị liệu nói chuyện về văn hóa VN, ông nói nhiều về cái nhu, về sự mềm mại của nước mà con người VN đã vận dụng để sinh tồn. Cảm nhận được cái hay, các sinh viên thỉnh cầu ông dạy cho họ. Lớp học từ đây nhanh chóng phát triển, đến nay đã có 5 điểm tập tại các trường trung học ở Brussels.

Võ sư Huỳnh Chiêu Dương nói ông không ngại khi môn Thủy Pháp phải cạnh tranh với Thái cực quyền, vì phương pháp của ông hoàn toàn mới và thật sự khoa học. Tổ chức Thủy Pháp quốc tế tại Bỉ thành lập năm 2002 với tham vọng phát triển khắp thế giới. Nhưng trước hết "phải ươm mầm tại VN, vì mảnh đất này mới là quê hương, là gốc rễ".

Hồng Quyền

 made by chris..